Đèn thả trần ngày nay rất được mọi người yêu thích và lựa chọn. Chiếc đèn có thể nói lên cá tính cũng như phong cách của ngôi nhà bạn. Thay vì sử dụng những chiếc đèn chiếu sáng thông thường thì đèn thả trần là một phương án thay thế tuyệt vời. Chỉ trong vài phút bạn đã có thể thay được một chiếc đèn cũ bằng đèn thả một cách đơn giản. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã đèn thả khác nhau. Vì vậy bạn có thể lắp đèn thả trần ở bất kỳ căn phòng nào theo ý thích của bạn.

1. Những điều bạn cần biết trước khi biết cách lắp đặt đèn thả trần.

Đặc điểm của đèn thả trần

Đèn thả trần là loại đèn được dùng vừa để trang trí vừa để chiếu sáng. Đèn được treo cố định trên trần nhà bằng dây xích hoặc cố định bằng cách bắt vít. Dựa vào đặc điểm của mỗi loại đèn thả mà ta cũng có cách lắp đặt đèn trả trần khác nhau.

 • Thiết kế tương đối đơn giản, nên bạn hoàn toàn có thể lắp đặt tại nhà
 • Đèn thả không có phần cứng cáp, bề thế như đèn chùm. Thay vào đó là sự dịu dàng, duyên dáng do không có nhiều tay đèn hoặc rất ít.
 • Có thể điều chỉnh độ cao của đèn sao cho phù hợp với không gian treo thả
 • Có 2 dạng thả trần là thả dây (dùng dây cáp) và thả thanh sắt. Trong đó các loại đèn trang trí dạng thả được sử dụng phổ biến hơn cả. Tuy nhiên nó, nhược điểm của nó là không dùng cho môi trường quạt gió cũng như có gió mạnh vì dễ làm rung đèn.
 • Không chỉ thực hiện vai trò chiếu sáng, đèn thả kết hợp với nội thất khác còn giúp tô điểm không gian
 • Đèn thả không chiếm nhiều diện tích, lại treo ở độ cao hợp lý nên thuận tiện cho việc vệ sinh, sửa chữa.
  cách lắp đặt đèn thả trần
  đèn thả trần

Nơi treo đèn thả trần trang trí

Vị trí thích hợp để lắp đặt loại đèn này như phòng ăn, phòng khách, phòng ngủ, sảnh… Tuy nhiên khi lắp đặt đèn trang trí bạn cũng cần chú ý đến vị trí. Sao cho không gian được hài hòa về mặt tổng thể nhất. Và có cách lắp đặt đèn thả trần một cách dễ dàng nhất.

Nếu đèn thả trần là lựa chọn để lắp đặt khu vực phòng khách thì bạn nên treo chúng ở vị trí trung tâm. Để đảm bảo diện tích chiếu sáng phù hợp với nhu cầu của mỗi thành viên trong gia đình. Hoặc các khu vực riêng tư và nhỏ hơn như phòng ngủ, nếu sử dụng cần chú ý tới kích thước, vị trí treo đèn.

Xác định thiết kế trần phù hợp với loại đèn thả trang trí hay không

Nếu đã sử dụng đèn thả trang trí phải lưu ý tới bề mặt tương ứng với vị trí treo đèn là trần – sàn. Trước hết cần xác định thiết kế trần có phù hợp với thiết kế của đèn. Cùng với đó là thiết kế sàn và nội thất trên mặt sàn cũng phải tương ứng với nhau. Ngoài ra, một điểm cần chú ý nữa là cần tránh vị trí đèn “rơi” trên các vị trí đứng, ngồi của người làm việc hoặc khu vực sinh hoạt. Vị trí của đèn thả nên thẳng với bàn ăn ở phòng ăn, bàn trà ở phòng khách. Hoặc những vị trí không có đồ nội thất, vị mà không có người ngồi hay sinh hoạt lâu.
cách lắp đặt đèn thả trần
Đèn thả trần

Xác định kích thước

Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tính thẩm mỹ của không gian lắp đặt đèn. Nếu chiếc đèn có kích thước quá nhỏ, lắp đặt trong một không gian trần rộng lớn thì gây ảnh hưởng đến diện tích chiếu sáng và không tôn lên được vẻ đẹp của đèn. Ngược lại, nếu đèn có kích thước quá lớn lắp đặt tại không gian có trần hẹp sẽ gây khó chịu cho cả không gian, tạo nên sự nặng nề, mất đi tính thẩm mỹ của đèn. Do đó, bạn cần chọn đèn có kích thước phù hợp với công thức sau :
 • Nếu chiều cao trần (H) khoảng 3m: L = 1/5H (L là độ dài của đèn thả ).
 • Nếu chiều cao trần (H) lớn hơn 3m: L = 1/4H (L là độ dài của đèn thả).
 • Với trần cao dưới 3m không nên dùng đèn thả với phong cách cổ điển với độ dài quá lớn.
 • Với chiều cao trần dưới 2,6m thì bạn nên dùng các kiểu đèn ốp trần sẽ phù hợp hơn cả.

Kiểu dáng và chất liệu, màu sắc đèn

Chọn màu sắc và chất liệu đèn thả trang trí cần phù hợp với phòng cách thiết kế chung của căn phòng và các đồ nội thất. Một không gian hiện đại sẽ thích hợp những chiếc đèn thả hiện đại, với phong cách cổ điển sẽ cần đèn kiểu dáng cổ điển. Nên chú ý tới yếu tố này, nếu không sẽ xảy ra tình trạng khập khiễng, không gian đẹp + đèn không phù hợp = kết quả xấu.

Về kiểu dáng và chất liệu có thể chia đèn thả trần thành các nhóm:

2. Cách lắp đặt đèn thả trần chỉ với 3 bước đơn giản

Đèn thả trần trang trí được thiết kế khá đơn giản. Nếu để ý một chút, bạn có thể lắp nó cho nhiều loại trần khác nhau từ trần tấm thạch cao đến trần thạch cao chìm hoặc trần bê tông, trần nhựa, trần gỗ…đều được. Dưới đây là cách lắp đặt đèn thả trần đúng kỹ thuật, với cách lắp đèn thả trần thạch cao này
B1: Xác định độ cao, khoảng cách treo đèn thả trần
Bạn nên treo đèn thả trần cách mặt sàn khoản 1,67m bởi đây là khoảng cách có thể đảm bảo cho mắt và đáy của đèn không được quá gần, tốt hơn hết nó nên cao hơn vị trí mắt của bạn. Nếu bạn chưa biết
B2: Tiến hành gắn đèn thả vào trần nhà
Sau khi xác định được vị trí lắp đặt đèn chính xác. Thì bạn treo đèn thả lên vị trí đã được cố định để giữ cho thiết bị được chắc chắn. Một lưu ý cho bạn khi gắn đèn là chất liệu của trần nhà, nếu trần là thạch cao thì bạn nên bắt mặt kích thước khi lắp trần để cho lỗ của dây đèn trên mặt trần thạch cao được giữ tốt nhất.
cách lắp đặt đèn thả trần
Đèn thả trần kim cương

B3: Tiến hành đấu dây diện

Bước này bạn cần đấu dây điện nguồn có sẵn vào đèn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Về kỹ thuật điều đó sẽ đảm bảo đèn được chiếu sáng tốt.

Trên đây là cách lắp đặt đèn thả trần mà nhà Bụt đã đưa ra cho các bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Website: Bụt Decor

Facebook: fanpage_Bụt Decor

 

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *