Bài viết này viết ra dành cho những bạn mới tìm hiểu về Decor nội thất. Vậy Decor là gì? Có những nguyên tắc cơ bản nào trong trang trí thiết kế nội thất? Cùng Bụt Decor tìm hiểu thông qua bài viết nhé!

Khái niệm cơ bản về “ Decor ” & “ Home Decor ”

Decor là gì?

“Decor” ở đây được hiểu là 1 từ ngữ chuyên ngành trong thiết kế trang trí nội thất. Dịch sang tiếng việt nghĩa của “Decor” là “trang trí”. Mục đích chủ yếu là tạo ra những thiết kế, bứt phá, sáng tạo, mới mẻ. Đối với những người không chuyên việc tự mình thiết kế rất khó và tốn thời gian. Đôi khi tự mình thiết kế còn dẫn đến việc không đúng phong thủy, hay sự nhàm chán. Việc đầu tiên cần làm là bạn sẽ lựa chọn các vật dụng nội thất, đồ trang trí sao cho phù hợp kích thước.

Decor là gì? 7 nguyên tắc trong trang trí nội thất
Decor là gì? 7 nguyên tắc trong trang trí nội thất

Tiếp đến là việc sử dụng trí thông minh khéo léo kết hợp, cân đối hài hòa màu sắc kết hợp. Bên cạnh việc đẹp rồi điều mà mọi người quan tâm gần như bậc nhất là công năng sử dụng của sản phẩm. Đúng vậy bạn đã hiểu Decor là gì rồi chứ? Decor là áp dụng những nguyên tắc, sự sáng tạo khéo léo kết hợp chúng lại với nhau. Giúp không gian trở nên đẹp hơn, nghệ thuật hơn, trải nghiệm người dùng thú vị hơn

Home decor là gì?

Giải thích dễ hiểu nhất “Home Decor” hay còn gọi là “trang trí nội thất”. Bằng kiến thức, kinh nghiệm thực tế hay khối óc sáng tạo của mình thiết kế theo mong muốn của chủ nhà. Ngoài việc bạn lựa chọn vật dụng, phụ kiện nội thất để kết hợp bài trí. Bạn cũng cần đảm bảo về tính hài hòa của không gian. Màu sắc, kích thước, công năng là một số tiêu chí cơ bản bạn cần khắc cốt ghi tâm. 

Tip 7 nguyên tắc Decor cơ bản ai cũng nên biết trong trang trí nội thất

Dù bạn có giỏi, có sáng tạo đến bao nhiêu thì những nguyên tắc Decor cơ bản sau bạn vẫn phải biết. Những nguyên tắc sẽ lặp đi lặp lại và không bao giờ là thừa, là lỗi thời. Áp dụng được cho mọi người, mọi nhà để tạo ra 1 thiết kế hoàn mỹ.

Nguyên tắc Decor – Quy luật vệ sự hài hòa

decor-theo-quy-luat-hai-hoa
Thiết kế hài hòa từ màu sắc đến kiểu dáng, kích thước

Để 1 căn nhà trở nên sang hơn, tinh tế hơn điều nhất thiết bạn cần áp dụng là quy luật hài hòa. Trong 1 không gian sống sự hài hòa đến từ việc kết hợp các nội thất, vật dụng với nhau. Màu sắc nội thất, màu sắc không gian, chất liệu sản phẩm, kiểu dáng sản phẩm, kích thước sản phẩm nên chọn sao cho chúng có cùng phong cách và chủ đề. 

Tạo sự cân bằng trong không gian

decor-theo-quy-luat-can-bang
Làm gì thì cũng phải cân bằng và trong Decor cũng vậy

Nguyên tắc thứ 2 là sự cân bằng trong không gian sống. Dựa vào kích thước của từng gia đình, từng căn phòng khác nhau cho ra những cách chọn phong cách trang trí khác nhau. Bạn hãy đo đạc kĩ kích thước, chiều dài, rộng, cao của để tìm ra nội thất phù hợp nhất. Một số tiêu chí ảnh hưởng đến sự cân bằng là: diện tích, màu sắc, ánh sáng. Khi tất cả tiêu chí trên được kết hợp hài hòa cùng 1 phong cách nội thất. Bạn sẽ Decor tạo ra không gian cực kì thoải mái, hợp lí giúp thỏa mãn nhu cầu sống của chủ nhà. 

Quy luật nhịp điệu

Decor-quy-luat-nhip-dieu
Áp dụng quy luật nhịp điệu giúp tăng tính thẩm mỹ cực kì cao

Quy luật nhịp điệu hay còn gọi là quy luật lặp lại. Khác với sự lặp lại nhàm chán. Quy luật này là việc bạn lặp ít nhất 3 lần vật dụng trang trí trong không gian. Ví dụ bạn đang Decor phòng khách và chọn đèn hình khối để trang trí. Bạn không nên sử dụng 1 mà có thể dùng 3 hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào kích thước căn phòng. Điều này giúp không gian có điểm nhấn, đồng điệu hơn mang lại nhịp điệu riêng cho căn nhà. Mặc dù vậy bạn cũng hết sức lưu ý việc cái gì nhiều quá cũng không tốt. Lặp đi lặp lại 1 cách không hợp lý sẽ làm căn phòng trở nên cực kì rối mắt và mất tính thẩm mỹ.  

Quy luật nhấn mạnh giúp tạo điểm nhấn 

decor-theo-quy-luat-nhan-manh
Thể hiện cá tính riêng cho căn phòng bằng việc áp dụng quy luật nhấn mạnh

Bạn muốn không gian nổi bật, muốn không gian khác biệt bạn phải có điểm nhấn. Giúp cho người nhìn dừng ánh mắt và ghi nhớ được điểm nổi bật của căn phòng. Việc tạo điểm nhất còn giúp tăng sự cuốn hút cho căn phòng. Thông qua những hình ảnh trang trí, vật dụng để thể hiện lên tính cách không gian, tính cách, sở thích riêng của chủ sở hữu. 

Quy luật tương phản

decor-theo-quy-luat-tuong-phan
Ví dụ thực tế trong việc lựa chọn khung ảnh treo tường áp dụng quy luật tương phản

Quy luật này cũng cực kì tốt, hữu dụng khi tìm hiểu Decor là gì? Quy luật Tương phản giúp cho không gian của bạn trở nên có chiều sâu. Bạn có thể lựa chọn sắc màu nóng và lạnh, hình khối lớn và nhỏ, đường nét cong và thẳng,… những điều đó có thể mang đến sự tương phản trong thiết kế và tạo điểm nhấn thú vị cho không gian thiết kế.

Quy luật tương xứng

quy-luat-tuong-xung
Tương xứng từ màu sắc đến kích thước – Decor nội thất

Một quy luật bạn cũng nên hết sức lưu ý khi tìm hiểu về Decor là quy luật tương xứng. Quy luật giúp tạo ra mối liên hệ, sợi dây liên kết vô hình trong không gian. Ví dụ điển hình là khi chọn nội thất hay vật dụng cần có sự liên quan từ hình dáng, kích thước hay chất liệu.

Phân chia tỷ lệ hợp lý – Quy luật thứ 7 trong Decor

decor-theo-quy-luat-phan-chia-ty-le
Làm Decor là phải tính toán, phân chia tỷ lệ hợp lý

Quy luật cuối cùng trong 7 quy luật cơ bản trong Decor bài viết muốn truyền tải là sự phân chia tỷ lệ hợp lí. Để có được không không gian Decor đẹp, thẩm mỹ cao đúng chuẩn yêu cầu. Bạn cần tính toán, phân chi bố cục cũng như tỷ lệ phải thật hợp lí.

Xem thêm các bài viết khác:

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *